Làm thế nào để lựa chọn thịt ngon cho dịp Tết? CTV Diệp Thảo/VOV.VN (Biên dịch) Thứ ba, 06:00, 17/01/2023 Chia sẻ VOV.VN - Thịt là nguyên liệu chính trong bữa cơm tất niên. Dưới đây là những phương pháp lựa chọn thịt ngon mà có thể bạn chưa biết. Độ tươi của thịt: Các đầu bếp chuyên nghiệp cho biết miếng thịt còn tươi sẽ không mềm và ướt. Mỡ sẽ cứng lại khi bị làm lạnh nên thịt được bảo quản đông lạnh đúng cách sẽ rất chắc. Nguyên tắc này cũng áp dụng khi chọn thịt đóng gói. Bạn hãy chọn thịt đặc và khô ráo. Ảnh minh họa Tìm hiểu thức ăn của động vật cho thịt: Bạn nên cố gắng tìm hiểu thức ăn mà động vật cho thịt đã ăn. Thông tin này có thể được ghi trên bao bì hoặc bạn có thể hỏi người bán thịt. Các chuyên gia cho biết bò ăn cỏ xanh sẽ cho loại thịt tốt nhất với lượng chất béo phù hợp. Ảnh minh họa Chọn thịt phù hợp với món ăn: Trước khi mua thịt, bạn nên quyết định trước thực đơn bạn định chế biến. Các đầu bếp khuyên bạn nên tự hầm xương để làm nước dùng gà ngon hơn. Bạn cũng có thể mua gà nguyên con và tự chặt, thái để có được những miếng thịt phù hợp để chế biến các món ăn khác nhau. Ảnh minh họa Vị trí mỡ trên thịt: Các loại thịt nạc lẫn mỡ gọi là thịt ba chỉ. Mỡ từ những động vật còn non có màu trắng và sẽ có màu hơi vàng khi con vật đã già. Các chuyên gia nói rằng thịt từ những động vật già hơn sẽ có vị đậm đà hơn mặc dù không được mềm. Ảnh minh họa Độ đàn hồi của thịt: Độ đàn hồi là một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt heo. Thịt heo tươi có độ rắn chắc, đàn hồi cao. Khi ta dùng ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm và không bị dính. Ngược lại là thịt kém tươi hoặc đã ôi. Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là heo nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng cho thấy heo bị bệnh. Ảnh minh họa Màu sắc và mùi của thịt: Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, sạch, không dính lông và các tạp chất lạ. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi vị bình thường. Phần khớp xương láng và trong. Tủy xương bám chặt vào thành ống và trong suốt. Ảnh minh họa Quan sát lớp tủy: Nếu tủy bám chặt vào thành ống tủy, có màu trong và độ đàn hồi thì đó là thịt lợn ngon. Ngược lại, với những miếng thịt mà tủy bóc ra khỏi ống tủy, có màu nâu hoặc tối, thậm chí là có mùi hôi thì không nên lựa chọn vì đó là những miếng thịt lợn đã bị hỏng. Ảnh minh họa./.